Biếu tết nhà chồng bao nhiêu là đủ?

Tết nên biếu bố mẹ chồng bao nhiêu t͙i͙ề͙n͙ là đủ? Đây có thể nói là vấn đề nan giải nhất dịp Tết nguyên đán cận kề này cho các nàng dâu mới rồi

Chỉ còn 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2021 cập bến cũng là thời điểm mà việc biếu quà Tết luôn khiến các nàng dâu đau đầu không biết phải làm sao. Ai bảo chỉ có nàng dâu mới là lo lắng đâu mà những nàng dâu có kinh nghiệm rồi thì đó vấn là một vấn đề vô cùng khó khăn? Và nếu không thuận vợ thuận chồng thì còn có thể xảy ra cả c̳h̳i̳ế̳n̳ ̳t̳r̳a̳n̳h̳ ̳l̳ạ̳n̳h̳ nữa.

Vậy thì phải biếu bao nhiêu? Dưới đây đọc cũng xin điểm qua tình hình khó khăn chung này đối với toàn thể chị em tính tới thời điểm bây giờ?

Biếu Tết nhà chồng bao nhiêu là đủ?

Nàng dâu ngày Tết nên biếu bố mẹ 500 hay 5 triệu là vấn đề đang được chị quan em tâm nhất hiện nay trên mạng xã hội. Và đa số câu trả lời đều thiên về: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh!”.

Đúng vậy, t͙i͙ề͙n͙ biếu Tết cho nội hay ngoại nhiều hay ít tùy thuộc vào thu nhập của hai vợ chồng, cũng như tình hình kinh tế và mức chi tiêu của gia đình hai bên nữa. Thường thì bên nội biếu nhiêu, ngoại cũng vậy nhưng mà không phải gia đình nào cũng thấy vấn đề như trên là hiển nhiên.

Với gia đình đang trong hoàn cảnh t͙i͙ề͙n͙ không có

Có thể nói tình hình nhìn chung với hộ gia đình có những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay mua xe…. hay đang trong thời gian thai sản. t͙i͙ề͙n͙ kiếm được cả năm của vợ chồng tiêu chắt chiu từng đồng còn đâu trả nợ cho ngân hàng. Nhiều chị em hiện không có thu nhập thì cũng xác định không có đồng nào biếu tết.

=> Vậy thì ưu tiên số 1 của 2 vợ chồng bạn chính là có được 2 giỏ quà Tết để biếu bên nội ngoại là đủ rồi. Đến hôm chúc Tết lì lì xì ông bà 100 – 200 là hợp tình hợp lý.

Nhóm gia đình biếu 1 – 2 triệu

Nhiều gia đình vướng bận con nhỏ, t͙i͙ề͙n͙ ăn t͙i͙ề͙n͙ học đã là một khoản vượt chi tiêu hàng tháng rồi, vậy thì Tết là dịp vui, ông bà cần đoàn tụ cùng con cháu, làm gì cần nặng nhẹ vấn đề t͙i͙ề͙n͙ nong?

Thật sự như vậy, có thể nói đa số chị em đều ở trong khoảng biết tết từ 1 đến 2 triệu đồng, bởi đây là mức thu nhập mà cả vợ và chồng đều ở mức trung bình. Tết có phải chỉ có t͙i͙ề͙n͙ biếu đâu, còn t͙i͙ề͙n͙ sắm tết, t͙i͙ề͙n͙ cỗ bàn, t͙i͙ề͙n͙ lì xì nữa…. đã đủ làm một gánh nặng cho hai người dịp Tết rồi.

=> Biếu mỗi bên nội ngoại 1 – 2 triệu, Tết về thì mừng ông bà 200 – 500 nghìn. Nói chung bạn cần phải cần đo đếm theo đúng khả năng chi trả của gia đình mình

Nhóm chị em biếu cả chục triệu mà vẫn thấy không sao đếm xuể

Gia đình có điều kiện, vợ chồng có thu nhập khá cao thường biếu ba mẹ khá nhiều có khi lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng mà vẫn không thể tính hết được. Dù lương có cao, t͙i͙ề͙n͙ tích góp có nhưng mạnh tay dịp Tết lúc suy tính lại cũng là cả một vấn đề đau đầu.

Không phải năm nào thu nhập của hai vợ chồng cũng đều như vậy, năm được ít, năm được nhiều, năm nay biếu nhiều thì chẳng nhẽ năm sau không bằng năm trước?

=> Cần cẩn thận trong mức t͙i͙ề͙n͙ biếu, không quá chênh lệch giữa 2 bên nội ngoại. Vì thực tết các cụ các ông, bà cũng lớn tuổi, có thu nhập hay không thì một cái Tết đầy đủ thành viên trong gia đình, dù có biếu nhiều đi chăng nữa cũng không bằng bữa cơm đoàn viên.

Tóm lại là phải dựa vào hoàn cảnh mà thôi, Tết là dịp vui sum vầy, là khoảng thời gian đẹp nhất sau một năm trời làm nụng vất vả. Vì vậy các chị em à, chỉ cần khéo léo hợp lý để cả hai bên cùng vui vẻ thì ngày Tết Nguyên đán này còn gì trọn vẹn hơn.

TƯ VẤN: Tết về quê các mẹ biếu bố mẹ chồng bao nhiêu t͙i͙ề͙n͙?

Các mẹ ơi, cho em hỏi tết năm nay về các mẹ biếu bố mẹ chồng bao nhiêu t͙i͙ề͙n͙?

Vợ chồng em đều còn trẻ, chỉ là cán bộ công nhân viên chức bình thường, một tháng 2 vợ chồng có khoảng 10tr, có một con nhỏ, phải gửi hàng xóm một tháng hết 1.2tr.

Ông bà nội ở xa, tết vợ chồng em mới về. Ông bà lương hưu hai người được 4tr, ông có otô nên thỉnh thoảng vẫn chạy xe kiếm thêm
Bà ở nhà có một cửa hàng tạp hoá, một tháng cũng kiếm được khoảng 3, 4tr.

Vợ chồng em nói chung cũng còn rất nhiều khó khăn, không có t͙i͙ề͙n͙ tiết kiệm.

Hôm qua chồng em kêu là tết này chẳng có t͙i͙ề͙n͙ để tiêu, em lo thu xếp để tết về biếu ông bà 3tr.

Nói thêm là t͙i͙ề͙n͙ xe đi và về nhà em mất thêm khoảng 2tr nữa.

Lại phải sắm sửa quà cáp, rồi nhà chồng còn có 3 đứa cháu chồng nữa, quà cáp phát vốn nữa.

Em thì chủ trương là có bao nhiêu thì biếu bố mẹ bấy nhiêu. Vì chúng em chỉ về 30, sáng ngày mùng 2 em đã định đi rồi.

Chồng em không chịu, mà em thì không biết xoay đâu ra t͙i͙ề͙n͙.

Các mẹ thì sao ah. Theo các mẹ em có ích kỷ lắm không ah?

Em chỉ nghĩ là con cái về chơi với bố mẹ là chính, nếu có thì biếu ông bà nhiều, nếu không thì theo khả năng của mình.

Ông bà vấn còn khỏe mạnh, thu nhập cũng gọi là đủ sống, bố mẹ em có nhà mặt phố ở quê, có otô để đi, có 4, 5 mảnh đất để không ở quê và ở thành phố ở tỉnh.

Em nói thế để các mẹ thấy ông bà không phải là quá khó khăn, em thấy báo hiếu bố mẹ là đúng, tùy theo hoàn cảnh của mình để báo hiếu bố mẹ.

Hiếu thuận không phải là theo giá trị vật chất, lời ăn tiếng nói, quan tâm, bữa cơm chén nước cũng phải thể hiện là hiếu thuận.

Nhưng mà hình như nhà chồng em thực dụng lắm thì phải, quan tâm là phải biểu hiện bằng t͙i͙ề͙n͙.

Bố mẹ đẻ mình thì lúc nào cũng thương con, nghĩ cho con, cho cháu, có biếu cũng không lấy, không có nhưng lúc nào cũng muốn cho thêm con.

Em có xấu tính, ích kỷ không ah? Mong các mẹ tư vấn giúp cho em với, để em có cách ứng xử phù hợp.

Vì em mới lập gia đình, tuổi còn nhỏ nên nhiều khi suy nghĩ cũng không được thấu đáo, em chỉ sợ càng ngày chồng em sẽ càng gia trưởng hơn thôi.

Lúc nào cũng bố mẹ chồng, các chị chồng, các cháu chồng? Thế em ăn không khí, uống nước lã mà lớn bằng chừng này ah?

Facebook Comments