Ấn Độ v.ỡ trậ.n phòng ch.ố.ng C.O.VI.D – 19, giới người giàu thuê chuyên cơ riêng đưa cả nhà tháo chạy sang Dubai

Tình hình lây/nhiễm CO.VI.D -19 và t.ử/vong tại Ấn Độ đã khiến cả thế giới sửng/sốt. Có thông tin nhiều người khá giả phải rời nước ra đi vì lo sợ cho tính/mạng dù giá vé máy bay bị đẩy lên gấp 10 lần bình thường.

Bệnh nhân với bộ mặt nạ thở oxy và bình oxy ở bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4 do chưa có giường điều trị. Tình hình dị-ch/bệnh CO.VI.D -19 tại Ấn Độ đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi, đặt hệ thống y tế của nước này trước nhiều thách thức khi số bệnh nhân nhập viện điều trị tăng, thiếu thốn nghiêm/trọng trang thiết bị và vật tư y tế hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân CO.VI.D -19. Ngày 22-4 là ngày đầu tiên Ấn Độ ghi nhận số ca/nhiễm mới vượt 300.000 ca/ngày, sau chuỗi 8 ngày liên tiếp nước này có số ca/nhiễm mới trên 200.000 ca/ngày. Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp số ca t.ử/vong vượt 2.000 ca/ngày – Ảnh: REUTERS


Người phụ nữ chăm sóc cho chồng nhiễ/m CO.VI.D -19 ở hành lang Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4 do chưa có giường điều trị. Chỉ tính từ đầu tháng 4 đến giờ đã có hơn 4 triệu ca/nhiễm mới tại Ấn Độ, trong khi trước đó đã có các số liệu cho thấy tình hình lây/nhiễm đang giảm đầy khả quan – Ảnh: REUTERS


Nhân viên y tế mệt mỏi ở thủ đô New Delhi. Là quốc gia sản xuất vắc/xin ngừa CO.VI.D -19 hàng đầu thế giới nhưng hiện Ấn Độ đang gặp khó khăn về hậu cần y tế. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung/Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), Bắc Kinh chia sẻ với chính quyền New Delhi về tình hình dị-ch/bệnh nghiêm/trọng gần đây cũng như sự khan hiếm tạm thời các vật tư cần thiết cho công tác chống dị/ch. Ông khẳng định Trung/Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết – Ảnh: REUTERS


Các tài xế xe cứu/thương chờ được cấp bình oxy tại Bengaluru, Ấn Độ ngày 21-4. Thiếu giường điều trị cho bệnh nhân mắc CO.VI.D -19 có biến chứng nặng, thiếu oxy cho máy thở, thiếu đội ngũ y tế… khiến tình trạng thêm trầm/trọng. Theo Đài CNN, hàng chục ngàn người đã viết trên Twitter yêu cầu thủ tướng phải từ chức vì để xảy ra tình trạng nghiêm/trọng này – Ảnh: AFP


Người thân của một bệnh nhân nam qua/đời vì CO.VI.D -19 ở Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4. Tình trạng thiếu phòng vệ y tế, không thực hiện giãn cách là một trong những nguyên nhân chính làm tình trạng lây/nhiễm vượt mức báo động ở Ấn Độ thời gian gần đây. Có nhiều ý kiến cho rằng dị/ch bệnh CO.VI.D -19 tại Ấn Độ diễn biến nghiêm/trọng hiện nay là do sự lây/lan của các biến/thể S.A.R.S-Co.V-2 và sự lơ là của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng dị/ch sau khi làn sóng dị/ch thứ nhất lắng xuống. Người dân lại tụ tập đông trong các sự kiện lễ hội tôn/giáo, vận/động tranh/cử… – Ảnh: REUTERS

“Mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Ôxy cạn/kiệt. Rất khó để tìm giường bệnh. Không thể làm xét/nghiệm vì phải chờ đợi hơn một tuần lễ. Hệ thống y tế gần như sụp đổ”, Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dị-ch/bệnh tại New Delhi, cho biết. Trong ảnh là cảnh người thân đưa bệnh nhân CO.VI.D -19 đến Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4 bằng xe thô sơ vì không còn đủ xe cứu/thương – Ảnh: REUTERS


Các bệnh nhân nhiễ/m CO.VI.D -19 nằm chờ giường điều trị ở hành lang Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4. Các cơ quan truyền thông cho biết nhiều người đã qua đời ngay bên ngoài bệnh viện vì không được chăm sóc kịp thời và đầy đủ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bác bỏ khả năng nước này ban bố lệnh phong/tỏa và khẳng định đây là lựa chọn sau cùng để ứng phó với dị-ch/bệnh. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chuyên gia y tế cho rằng chính phủ cần ban/bố lệnh phong/tỏa trong 15 ngày để có thể khố-ng/chế dị-ch/bệnh lây/lan – Ảnh: REUTERS


Điểm th.iê.u/xác bệnh nhân CO.VI.D -19 tại thủ đô New Delhi, ngày 23-4. Các phương tiện truyền thông mô tả xá/c người ch-ế-t vì CO.VI.D -19 được nhìn thấy khắp nơi ở thủ đô New Delhi, nơi được ghi nhận trung bình 5 phút có 1 ca t.ử/vong. Bộ Y tế Ấn Độ ngày 23-4 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 332.730 ca/mắc mới CO.VI.D -19 và 2.263 ca t.ử/vong. Cả hai con số này đều là những con số ghi nhận theo ngày cao nhất kể từ khi dị/ch CO.VI.D -19 bùng/phát ở Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Các hãng tin lớn trên thế giới đồng loạt miêu tả cảnh những người Ấn có điều kiện lo bỏ xứ ra đi trốn bệ/nh dị/ch. Vé máy bay 1 chiều từ Ấn đi Dubai, xuất phát ngày 23 và 24-4 đã tăng gấp 10 lần bình thường, từ khoảng 100 lên hơn 1.000 USD. Tất cả các trang đặt vé máy bay đều báo lỗi khi yêu cầu vé xuất phát ngày 25-4. Trong khi đó, các tỷ phú thì thuê chuyên cơ đưa cả nhà tháo chạy.

Hãng Enthrall Aviation chuyên cho thuê chuyên cơ cho biết công ty nhận được hơn 80 yêu cầu thuê máy bay trong ngày 23-4. Mà giá mỗi chuyến bay này là 38 ngàn usd với 13 chỗ bay từ Ấn đi Dubai theo báo Tuoitre. Trong khi hàng loạt quốc gia đang chặn đường bay từ Ấn tới xứ họ.

Cảnh tình này thật thê/thảm vì vỡ/trận, dân nghèo thì sẽ rất đau khổ và ch-ế-t nhiều trong vụ vỡ/trận này.

Ấn Độ thêm 346.786 ca/nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca t.ử/vong trong vòng 24 giờ

Ấn Độ hôm nay 24-4 ghi nhận số ca/mắc mới và số người ch-ế-t kỷ lục vì CO.VI.D -19 lần lượt là 346.786 và 2.624 ca giữa lúc nước này thiếu oxy y tế trầm trọng. Trung/Quốc đề nghị giúp đỡ quốc gia Nam Á trong đại dị/ch.

Báo The Hindu ngày 24-4 đưa tin một số quốc gia như Trung/Quốc, Úc và Pháp đã đề nghị giúp Ấn Độ giữa bối cảnh tình hình dị/ch CO.VI.D -19 ở quốc gia Nam Á đang có những diễn biến xấ/u đáng chú ý.

“Chính phủ và nhân dân Trung/Quốc kiên quyết giúp đỡ chính phủ và nhân dân Ấn Độ chống dị/ch, sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ căn cứ vào nhu cầu của phía Ấn Độ. Chúng tôi đang duy trì liên lạc với Ấn Độ về vấn đề này” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hôm 23-4.

Ông Triệu nói: “Phía Trung/Quốc tin Ấn Độ nhất định có thể sớm chiến thắng dị/ch bệnh này”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng gửi thông điệp hỗ trợ tới Ấn Độ. “Úc bày tỏ sự đoàn kết với những người bạn của chúng tôi ở Ấn Độ khi họ giải quyết đợt bùng/phát dị/ch CO.VI.D -19 mới nhất. Chúng tôi cảm kích sự hào phóng và sự lãnh đạo của Ấn Độ trong việc cung cấp vắc/xin cho khu vực chúng ta” – bà Payne nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ “đoàn kết” với Ấn Độ. Ông cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ”.

Theo Hãng tin AFP, ngày 24-4, số ca t.ử/vong hằng ngày vì CO.VI.D -19 ở Ấn Độ đã đạt kỷ lục mới. Nước này ghi nhận thêm 2.624 ca t.ử/vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người c.h.ế.t vì CO.VI.D -19 lên gần 190.000.

Trong khi đó, sau 24 giờ qua, nước này cũng đã có thêm 346.786 ca/nhiễm, lập kỷ lục thế giới mới.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca/mắc CO.VI.D -19 tăng thêm theo ngày ở Ấn Độ cao nhất thế giới, theo Hãng tin Reuters. Tổng số ca/nhiễm corona của đất nước 1,3 tỉ dân này tới nay đã tăng lên 16,6 triệu ca, chỉ đứng sau Mỹ.

Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách tăng nguồn cung oxy y tế cho các bệnh viện đang quá tải với hàng trăm ngàn ca/mắc mới mỗi ngày.

Bên ngoài nhiều bệnh viện ở các thành phố lớn trên toàn Ấn Độ, nhiều bệnh nhân CO.VI.D -19 và người thân đang phải xếp hàng chờ.

Chính quyền trung ương Ấn Độ đang tổ chức nhiều chuyến tàu đặc biệt đưa oxy y tế tới những thành phố bị ảnh hưởng dị/ch bệnh nghiêm/trọng. Họ cũng thúc giục các nhà cung cấp oxy và các loại thuốc đang thiếu tăng thêm sản lượng.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình y tế khẩn/cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định việc giảm tình trạng lây/nhiễm ở Ấn Độ sẽ là “nhiệm vụ rất khó khăn”.

Theo: https://tuoitre.vn/an-do-vo-tran-phong-chong-co-vid-19-20210424063038755.htm

Facebook Comments